Phân loại rác thải công nghiệp như thế nào mới đúng?

10:14 chiều | 14/04/2021

Hiện nay phần lớn rác thải công nghiệp đều gây ảnh hưởng và nguy hại đến với sức khỏe cộng đồng. Theo đánh giá từ các thành phần cấu tạo và những hợp chất có trong chất thải công nghiệp sẽ được phân loại thành một số chất thải công nghiệp chính. Trong đó có chất thải rắn gây nguy hại và rác thải rắn không nguy hại.

Tìm hiểu: các sản phẩm composite xử lý rác thải

Phương pháp xử lý chất thải công nghiệp cụ thể như nào?

Rác thải công nghiệp cần được xử lý

Rác thải công nghiệp cần được xử lý

Dựa vào tính chất và yêu cầu thực tế mà lựa chọn phương pháp xử lý khác nhau. Tuy nhiên để xử lý chất thải công nghiệp  cần sử dụng 4 phương pháp xử lý như sau:

Thiêu đốt rác thải công nghiệp

Đây là cách xử lý phổ biến trên thế giới hiện nay, nhất là đối với chất thải nguy hại và chất thải y tế. Với phương pháp này cần xử lý khói thải là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Khi lựa chọn phương pháp xử lý chất thải công nghiệp thông thường cần phụ thuộc vào thành phần khí thải như: trung hòa, kết tủa, hấp thụ, hấp phụ, điện lý, lọc, lắng. 

Riêng với phương pháp thiêu đốt cần sử dụng biện pháp oxy hóa rác thải công nghiệp ở nhiệt độ cao. Sau đó được chuyển hóa thành các chất khí còn lại một lượng tro xỉ.  Hiện nay, cách thiêu đốt này đang được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến như: Đức, Nhật, Hà Lan, Đan Mạch…và Việt Nam.

Chôn lấp đảm bảo hợp vệ sinh

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Thế nhưng, phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh này có một số nhược điểm  như: tiêu tốn diện tích, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời nguy cơ gây ô nhiễm không khí cao. 

Đồng thời đây còn là phương pháp được áp dụng khi chôn lấp các loại rác thải công nghiệp nguy hại và chất thải phóng xạ bằng bãi chôn lấp theo quy trình đặc biệt phù hợp cho từng loại chất thải. Riêng với phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh luôn là vấn đề quan trọng nhất, đó chính là kiểm soát sự phân hủy của các chất thải, trong đó có chất thải hữu cơ. Ngoài ra chất thải rắn trong bãi chôn lấp sẽ được phân hủy thành các hợp chất amoni, H2S, SO2, CO2, H2…

Ủ sinh học khi phân loại rác thải công nghiệp

Giảm ô nhiễm bằng cách ủ sinh học

Giảm ô nhiễm bằng cách ủ sinh học

Là một phương pháp được áp dụng với chất hữu cơ không gây độc hại. Trước tiên là khử nước, tiếp theo sau đó là khử nước. Quy trình ủ chất hữu cơ tạo thành các hợp chất dinh dưỡng, xenlulo, lignin… Cách ủ sinh học được ứng dụng hoàn toàn ở Việt Nam với quy mô nhỏ tại trang trại, hộ gia đình. Đối với quy mô lớn hơn, thường được ứng dụng đối với khối lượng rác thải hữu cơ nhỏ hơn 300 tấn/ngày. Riêng tại các khu vực, tỉnh, thành phố phát sinh lượng chất thải lớn hơn 300 tấn/ngày sẽ không áp dụng biện pháp ủ hữu cơ. Vì sẽ không đạt được hiệu quả cao.

Công ty ABC là đơn vị hàng đầu trong thi công bảo vệ môi trường. Chúng tôi có năng lực đầy đủ về thu gom chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại, hỗ trợ doanh nghiệp lập hồ sơ môi trường, thu mua phế liệu, dầu nhớt thải, cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp, dịch vụ vệ sinh môi trường như: hút hầm cầu, thông cống nghẹt , thông tắc bồn cầu…Chi tiết liên hệ hotline: 0793.495.555 hoặc truy cập website: https://chauhoadep.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm:

Chậu hoa composite trụ tròn bo đáy

Xem thêm:

Top