Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu hiệu quả nhất

10:27 chiều | 25/04/2020

Không gian sống ngày càng ô nhiễm và thiếu bóng cây xanh. Vì vậy tại nhiều gia đình, doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng thường ưu ái đưa những chậu cây cảnh vào không gian của mình. Trồng cây cảnh trong chậu như một giải pháp làm không gian sống xanh hơn, đẹp hơn. Tuy nhiên kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu chuẩn nhất thì không phải ai cũng nắm được. Vì vậy chauhoadep.vn sẽ giới thiệu tới các bạn kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu tốt nhất để bạn có được những chậu cây đẹp nhất.

nắm vững kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu để cây phát triển tốt

Nắm vững kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu để cây phát triển tốt

 

Tưới nước – kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu tưởng chừng đơn giản

Sau khi cây cảnh được trồng trong chậu, để đảm bảo quá trình sinh trưởng phát triển, không thể thiếu hai yếu tố quan trọng nhất là nước tưới và phân bón. Tưới nước là khâu quan trọng để cung cấp nước cho các hoạt động trao đổi chất của cây. Đặc biệt khi mà lượng nước cung cấp từ tự nhiên như nước mưa là không đủ. Tùy theo từng giống cây cảnh, từng giai đoạn phát triển, nơi sinh trưởng, điều kiện sống trong nhà hay ngoài trời. Người chăm sóc cây cần điều chỉnh lượng nước phù hợp. Cụ thể các yếu tố cần quan tâm khi tưới nước chăm sóc chậu cây cảnh trong vườn như sau:

  • Lượng nước tưới phụ thuộc kích thước của chậu cây cảnh: Chậu có diện tích lớn thì lượng nước cần sẽ nhiều hơn các loại chậu nhỏ. Tuy nhiên các chậu cây cảnh nhỏ thường khô nước nhanh, nên phải thường xuyên tưới hơn các loại chậu cây lớn. 
  • Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu còn phụ thuộc vào yêu cầu của cây. Lượng nước mỗi loại cây khác nhau cần sử dụng  trong cùng một điều kiện sống lại khác nhau. Có những loại cây có khả năng tự hấp thụ nước ở môi trường như không khí. Vì vậy những loại cây như vậy không có nhu cầu nước cao. Ví các loại cây mọng nước như xương rồng không cần phải tưới nước cho cây nhiều như các cây khác. Ngược lại các loại cây thuỷ sinh lại sống trong môi trường nhiều nước hơn hẳn. Nên không có công thức chung về tưới nước cho tất cả các loại cây. 
  • Lượng nước tưới cũng ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây. Với nhiều trường hợp muốn kìm hãm sự phát triển, người ta thường chỉ tưới nước, với lượng ít hoặc vừa đủ để duy trì sự sống cho cây.
  • Nước để phục vụ kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu cũng phải đảm bảo được điều kiện sạch nhất định. Nước tưới không chứa các chất độc, sạch mầm bệnh. Nước bẩn, nước mặn nước lợ không được dùng để tưới. 

Tóm lại theo đa số các loại cây phổ biến bạn nên tưới 1 ngày 2 lần vào thời gian sáng 7-8h hoặc chiều từ 16h-17h hàng ngày. Tưới phun bằng dụng cụ tạo hạt nước nhỏ và tưới nên cả bộ tán của cây sau đó mới tưới vào đất tưới đều đưa đi đưa lại không nên tưới vào 1 chỗ nhất định 

Bón phân – Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu không thể bỏ qua

Về viêc bón phân cho cây. Có 2 phương pháp bón phân cho cây cảnh: Bón vào đất và bón thông qua tưới nước vào bộ lá cho cây. Phân đa lượng thường được bón trực tiếp vào đất để cây từ từ hấp thụ dinh dưỡng. Ngược lại phân vi lượng bón cho cây thông qua việc tan vào nước phun hoặc tưới cho cây. Tương tự như với tưới nước, kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu ở bước bón phân cũng căn cứ vào nhu cầu của cây, giai đoạn sinh trưởng, mùa vụ bón, loại phân bón, khả năng hấp thụ phân bón của đất cũng như khối lượng đất hay kích thước của chậu hay bồn trồng để để tính toán khối lượng phân sử dụng. 

Ví dụ với cây còn non, ít tuổi nên bón phân nhiều lần trong năm, ngược lại với cây lâu năm thì bón ít lần hơn. Thời kỳ bón thích hợp cho cây cảnh là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa, hoặc vào vụ xuân và vụ thu hàng năm cho cây.

cây cảnh trong chậu phát triển tốt nhờ được chăm sóc đúng  kỹ thuật 

Cây cảnh trong chậu phát triển tốt nhờ được chăm sóc đúng  kỹ thuật

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi về cách chăm sóc cây cảnh trong chậu tốt nhất. Nếu như bạn đang có ý định trồng và chăm sóc các chậu cây cảnh thì đây là những bí quyết rất tuyệt vời cho bạn. chauhoadep.vn hiện cũng đang cung cấp rất nhiều dòng chậu từ composite với độ bền đẹp cao, thiết kế thông minh. Giúp người trồng cây giảm bớt được các kỹ thuật chăm sóc cây cảnh trong chậu mà vẫn đạt được hiệu quả cao. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận tư vấn loại chậu phù hợp với nhu cầu của bạn.

Một số loại chậu hoa composite hiện đại, tinh tế:

Chậu composite trụ đứng

Chậu composite hình tròn đẹp

 

 

Xem thêm:

Top