Bí quyết trồng cây bằng lăng trong chậu làm cảnh

10:14 chiều | 23/08/2020

Cây bằng lăng có tên khoa học là  Lagerstroemia speciosa (L.) Pers, thuộc họ thực vật Lythaceae (Tử Vi – Săng lẻ). Bằng lăng được trồng nhiều ở các đường phố tại Việt Nam. Tới mùa tháng 5 tháng 6, bằng lăng tím, trắng nở rộ rực rỡ những cung đường. Tuy nhiên rất nhiều người muốn đem loại cây này trồng trong chậu. Có một loại cây bằng lăng phù hợp, cho hoa màu tím dịu dàng nhưng khác hẳn với những giống cây trồng bên ngoài. Cây bằng lăng tím giống mới ngay từ khi đạt đến chiều cao 70cm đến 1m đã có thể ra hoa, trồng chậu trang trí sân vườn, là cây ngoại thất được ưa trồng trong khuôn viên quán cà phê, công viên…Vậy để trồng cây bằng lăng trong chậu được đẹp nhất cần lưu ý điều gì, chauhoadep.vn cùng bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ.

Trồng cây bằng lăng trong chậu trước nhà

Trồng cây bằng lăng trong chậu trước nhà

1. Giới thiệu về cây bằng lăng tím trồng trong chậu

Bằng Lăng Tím là loài hoa biểu tượng chung thủy, sự ngây thơ của màu tím đã tượng trưng cho tình đầu của thuở học trò. 

2. Đặc điểm của cây bằng lăng

Lá Cây Bằng Lăng  màu xanh lục, dài từ 8-15 cm, rộng từ 3-7 cm, hình oval hoặc elip, rụng theo mùa, mọc gần đối.

Hoa Cây Bằng Lăng màu tím hoặc tím nhạt, mọc thành chùm tạo thành các cụm hoa hình tháp ở ngọn các cành, mỗi chùm dài từ 20-30cm, thường nở vào mùa hè, còn trong năm học cây nhìn rất trơ trụi, đến mùa xuân cây bắt đầu đâm những búp lá xanh ngắt.. Mỗi bông hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2-3,5 cm. Quả Cây Bằng Lăng lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Quả già có đường kính 1,5-2cm, khô trên cây.

3. Công dụng của cây bằng lăng

Bằng Lăng là cây có hoa đẹp, cho bóng mát nên thường được trồng làm hoa cảnh, cây công trình, thường được trồng hai bên vỉa hè đường phố, công viên, trồng lấy bóng mát ở sân vườn  nhà, sân trường, tạo mảng xanh cho khu nhà máy, xí nghiệp…

Cây Bằng Lăng rừng rất được chuộng dùng gốc ghép bonsai.

Gỗ bằng lăng màu nâu vàng, dẻo, dùng đóng đồ mộc thông thường hoặc có thể đóng thuyền.

Đối với một số nước Châu Á, dùng lá Bằng Lăng Nước nấu uống như nước trà sẽ có công dụng chữa bệnh tiểu đường và đau bao tử. Ngoài ra trông lá còn có chất làm giảm nguy cơ béo phì.

Hoa Bằng Lăng có nhiều màu: tím, hồng, trắng, đỏ, lợt trắng,… trong đó phổ biến là bằng lăng tím và bằng lăng trắng. Cây Bằng Lăng có nhiều giống khác nhau trong đó các giống bằng lăng lùn, lùm bụi được chọn trồng chậu làm bằng lăng cảnh.

4. Bí quyết trồng cây bằng lăng trong chậu đẹp làm cảnh

Cây bằng lăng có tốc độ sinh trưởng trung bình, là cây ưa sáng.

Đất trồng Cây bằng lăng phải có tầng đất mặt tơi xốp, đất mùn thoát nước tốt, nếu đất có độ pH thấp phải bón vôi thêm.

Cây bằng lăng có thể chịu được khô hạn, tuy nhiên cần phải thường xuyên tưới nước để cây xanh tốt, sinh trưởng và phát triển nhanh. Cây bằng lăng cần chăm sóc trong 2 năm đầu, mỗi năm 2 – 3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Chú ý bắt sâu đục thân và bón thúc 1 năm một lần với liều lượng 0,5kg phân rong biển và 50g phân vi sinh cho 1 gốc.

Cần được bảo vệ trước gió lớn vì có thể làm nát hoa.

 Cây bằng lăng tím giống mới dạng lùn thường được trồng chậu trang trí sân vườn

Cây bằng lăng tím giống mới dạng lùn thường được trồng chậu trang trí sân vườn

Cây bằng lăng tím giống mới dạng lùn thường được trồng chậu trang trí sân vườn.

Nếu bạn yêu thích màu sắc của những cụm hoa bằng lăng, muốn đem chính những chậu cây này vào trong không gian của gia đình mình. Hãy chọn ngay những chậu cây bằng lăng lùn để dễ dàng chăm sóc và trưng bày bạn nhé.

Xem thêm:

Chậu hoa composite

Giá chậu nhựa trồng cây cảnh

Xem thêm:

Top