4 cách xử lý nước thải công nghiệp nhanh và hiệu quả

9:54 chiều | 17/05/2021

Như bạn đã biết, việc ứng dụng máy ozone công nghiệp trong xử lý nước thải công nghiệp đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Một trong những cách xử lý nước thải công nghiệp, xử lý chất thải hiệu quả đó có ứng dụng máy ozone mang lại hiệu quả rất cao. Dưới đây là 5 cách xử lý bằng 5 phương pháp khác nhau nhanh gọn và hiệu quả, bạn có thể tham khảo để làm dữ liệu khi cần.

Cách xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học

Sơ đồ xử lý nước thải bằng hình thức cơ học

Sơ đồ xử lý nước thải bằng hình thức cơ học

Theo như quy trình công nghệ xử lý cơ học, rác và các tạp chất bẩn có kích thước lớn được giữ lại ở song hoặc lưới chắn rác sẽ được loại bỏ ra ngoài. Sau đó nước thải được dẫn qua bể lắng cát để loại bỏ các tạp chất vô cơ chủ yếu là cát. Tách cát ra khỏi nước trong nhiều trường hợp hết sức cần thiết nhằm đảm bảo hiệu quả xử lý cho các công trình tiếp theo. 

Quy trình lắng cát có thể thực hiện ở bể lắng ngang, lắng đứng. Tùy theo công suất, mặt bằng và điều kiện địa chất công trình. Quy trình lắng cát có thể thực hiện bằng thiết bị Cyclon thủy lực. Hiệu quả xử lý cơ học theo chất lơ lửng có khả năng đạt 50 – 60%.

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp khi bị nhiễm bẩn hữu cơ

Trong nước thải có chứa nồng độ bẩn hữu cơ cao như: thủy hải sản, sữa, nước giải khát, rượu, bia,  thực phẩm, nhà máy chế biến lương thực,…v.v. Đây là phương pháp xử lý kiến nghị được dùng các công trình xử lý sinh học. Với sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí: lọc sinh học kỵ khí (Anaerobic filter), bùn hoạt tính hiếu khí (Aerotank), bể lọc sinh học hiếu khí (Biophin) hoặc sinh học với sự tham gia của vi sinh vật kỵ khí: Bể lọc bông bùn kỵ khí — UASB (Up-flow Anaerobic Sludge Bed),….v.v. Tất cả được áp dụng cụ thể tùy thuộc từng trường hợp theo căn cứ vào loại chất thải hữu cơ, nồng độ chất thải ban đầu và tính chất đặc trưng của chất thải hữu cơ chứa trong nước thải.

Cách xử lý nước thải công nghiệp ô nhiễm dầu

Chất thải dầu – yếu tố ô nhiễm cần xử lý

Chất thải dầu – yếu tố ô nhiễm cần xử lý

Với công trình xử lý cục bộ nước thải nhiễm dầu sẽ được áp dụng cho các kho chứa và nhà máy chế biến các sản phẩm dầu. Vì thế cần tùy thuộc vào hàm lượng chất béo, mỡ, dầu và các dạng phân tán của chúng trong nước thải. Để có thể áp dụng các phương pháp loại bỏ dầu có hoặc không có sục khí ở các công trình tương ứng như: bể lắng cặn kết hợp vớt váng dầu và bể vớt dầu theo phương pháp tuyển nổi.

Như đã chia sẻ ở trên, nước thải nhiễm dầu của các nhà máy do rò rỉ dầu từ hệ thống tách dầu, từ các bồn dầu, thiết bị, vệ sinh nhà xưởng, …v.v. Vì thế nước thải loại này nếu không xử lý trước khi xả ra nguồn sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh nhất là với các thủy sinh. Thế nên các chủ đầu tư cần phải thu gom và xử lý nước thải nhiễm dầu. Đặc biệt hệ thống tách dầu sẽ được xây dựng theo thiết kế với tổng hàm lượng dầu mỡ bé hơn 1 ppm.

Ngoài ra tại khu vực tồn trữ nhiên liệu cần phải tuân theo nguyên tắc thiết kế tồn trữ lần hai (làm kênh, mương) để chống lại sự lan tỏa dầu gây ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và đất.

Cách xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học (trung hòa, kết tủa)

Hóa chất được dùng trong xử lý hóa học, trung hòa hoặc kết tủa sẽ được kiến nghị là Ca(OH)2, Bazơ CaO (vôi bột), H2SO4, acid HCl hoặc bất kỳ loại acid kiềm nào khác mà khu công nghiệp có thể cung cấp. Sau khi trung hòa đến pH cho phép, nước thải được xả vào hệ thống cống thải chung của toàn khu công nghiệp.

Trên đây là 4 cách xử lý nước thải công nghiệp đạt hiệu quả nhanh, an toàn, tiết kiệm chi phí và thời gian. Bạn có thể áp dụng để thực hiện cho đơn vị của mình khi cần xử lý lượng nước thải lớn. Nếu cần hỗ trợ dịch vụ xử lý nước thải, hãy liên hệ tới HOTLINE: 0793.495.555 ngay hôm nay bạn nhé.

Tìm hiểu thêm các nội dung khác:

Biện pháp quản lý rác thải hiệu quả

chậu hoa composite

Xem thêm:

Top